PDA

View Full Version : Điều chi xảy ra lúc bạn dứt thở trong tã ngủ?


Vlinhskm1
21-12-2016, 11:22 PM
Bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ có thể tỉnh dậy 5-30 lần mỗi tiếng đồng hồ và khó đạt tới giai đoạn ngủ sâu khiến thân kiệt quệ.

Chứng ngưng thở khi ngủ tương đối phổ thông, ảnh hưởng tới 5-10% người lớn và 2-3% trẻ nhỏ. Bệnh do những thành phần mô mềm như lưỡi và sụn của vùng hầu họng bị tụt vào trong đường thở, khiến kích thước đường hô hấp trên bị giảm, gây tắc nghẽn lưu lượng khí và giảm tín hiệu thần kinh đến các cơ hô hấp trong lúc ngủ.
===>>> ngứa ở dương vật (http://phongkhamnamkhoa.biz/ngua-sung-moc-mun-duong-vat-la-benh-gi/)
Theo BuzzFeed, nếu bị ngưng thở khi ngủ, não chóng vánh nhận ra cơ thể thiếu oxy và đánh thức bạn dậy để hô hấp qua các dấu hiệu như khịt mũi hoặc thở hào hển. Hiện tượng này có thể xảy ra 5-30 lần mỗi tiếng đồng hồ.

chừng độ nặng hay nhẹ của chứng ngưng thở khi ngủ phụ thuộc vào số lần thức dậy để thở. Cụ thể, thức dậy 5-15 lần một giờ được coi là nhẹ, 15-30 lần là nhàng nhàng và từ 30 lần trở lên là nặng. Có bệnh nhân chỉ ngủ được khoảng 10 giây trước khi ngưng thở và tỉnh giấc 200 lần mỗi tiếng đồng hồ.

Thức dậy để thở phá hỏng chu kỳ ngủ, ngăn cản bạn rơi vào giấc ngủ sâu và buộc bạn bắt đầu một chu kỳ ngủ khác mỗi lần trở giấc. Kết quả, bệnh nhân ngưng thở khi ngủ không bao giờ đạt tới các giai đoạn ngủ bình phục sâu nhất. Họ thường tỉnh dậy trong tình trạng kiệt quệ cả thể lực lẫn tinh thần. Dù ngủ suốt 12 tiếng, người bị ngưng thở khi ngủ vẫn cảm thấy thèm ngủ.
===>>> dương vật mọc mụn ngứa (http://phongkhamnamkhoa.biz/ngua-sung-moc-mun-duong-vat-la-benh-gi/)
Nếu bị ngưng thở khi ngủ, não mau chóng nhận ra cơ thể thiếu oxy và đánh thức bạn dậy.
Nếu bị ngưng thở khi ngủ, não chóng vánh nhận ra thân thiếu oxy và đánh thức bạn dậy. (Ảnh: BuzzFeed).

Bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ không nhớ gì về những lần thức giấc bởi cơ thể quay lại giấc ngủ ngay thời điểm được hô hấp khiến bộ não không kịp phát hiện ra. Họ chỉ biết về căn bệnh nếu người ngủ cùng thông tin, ca cẩm về những tiếng ngáy hoặc khụt khịt khó chịu. Trường hợp ngủ một mình, bệnh nhân dễ trở thành hoảng loạn do không hiểu vì sao mình mệt mỏi.

Nếu lâu không được điều trị, ngưng thở khi ngủ dẫn đến hàng loạt hệ quả sức khỏe dài hạn như huyết áp cao, đột quỵ, tăng cân. Đối với người từng mắc các vấn đề tim mạch, ngưng thở khi ngủ đặc biệt hiểm, có thể dẫn đến cơn đau tim gây tử vong trong giấc ngủ.

Rượu, thuốc ngủ cùng các loại thuốc giãn cơ khiến chứng ngưng thở khi ngủ thêm trầm trọng. Các nhân tố khác như hen suyễn và hút thuốc cũng ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.
===>>> mọc mụn ở dương vật rất ngứa (http://phongkhamnamkhoa.biz/ngua-sung-moc-mun-duong-vat-la-benh-gi/)
Chứng ngưng thở khi ngủ được chẩn đoán bằng việc phối hợp các triệu chứng (mệt mỏi, cáu kỉnh khi thức dậy, đau đầu) với theo dõi thân, bộ não trong lúc ngủ. Biện pháp điều trị phổ biến nhất là máy áp lực dương liên tục (CPAP), một dạng máy giúp thở không xâm lấn. Bệnh nhân cũng có thể chọn giải phẫu hoặc sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên biệt.